Các nguyên lý phong thủy

Các nguyên lý phong thủy

Chúng ta bị mắc kẹt trong mạng lưới của sự phụ thuộc lẫn nhau, bị trói buộc trong cái áo duy nhất của số phận. Bất cứ điều gì ảnh hưởng trực tiếp đến một người, sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Ba nguyên tắc cơ bản dưới đây tạo nên nền tảng của phong thủy và cung cấp những hướng dẫn cho cuộc sống. Khi áp dụng chúng vào cuộc sống, chúng ta sẽ nhìn và tương tác với thế giới theo cách mới.

Nguyên tắc I – Mọi thứ hoạt động nhờ khí

Khi quan niệm thế giới được tạo thành từ “những sinh vật” có sinh khí, chúng ta sẽ đưa ra những quyết định khác so với khi quan niệm mọi thứ vô tri vô giác.

Mở rộng ý thức về sự sống:

Khi lần đầu tiên nghiên cứu phong thủy, tôi biết rằng con người, thú nuôi và cây trồng trong nhà đang sống, nhưng tôi không nhận ra mọi thứ khác, bao gồm tranh vẽ, đồ gỗ, quần áo, giầy dép… cũng có “sự sống”. Sau đó tôi gắn chặt với các phân tử nhảy múa trong đồ đạc là những suy nghĩ, cảm xúc, kỷ niệm của tôi, và các mối liên kết giữa chúng. Tôi không thể đi vào nhà mà không nhận được ấn tượng từ những đồ vật bao quanh tôi – những ấn tượng mà trong chốc lát có thể tăng cường hoặc làm giảm trải nghiệm của tôi về cuộc sống.

Ví dụ: Trong bếp là một chiếc bàn gỗ của bà nội tôi. Chiếc bàn gợi nhớ những kỷ niệm ấm áp về căn bếp và tình yêu thương của bà trong suốt thời thơ ấu của tôi. Tôi như vẫn thấy em gái ngồi ở bàn và thứ Bảy, ăn món khoai tây nghiền và kem do bà vui vẻ dọn cho nó. Chúng tôi cũng có vô số những bữa tiệc quanh bàn, cùng với các tách trà từ bộ sưu tập gốm sứ của bà…

Những kỷ niệm và cảm xúc này giúp tôi trở nên mạnh mẽ, nhắc nhở tôi tận hưởng những khoảnh khắc quý giá trong cuộc sống của mình.

Mọi thứ bên cạnh bạn đều lưu giữ những kỷ niệm, liên tưởng và cảm xúc. Đó là lý do tại sao việc đánh giá những đồ vật nào của bạn tràn đầy sức sống lại rất quan trọng trong phong thủy. Chất lượng cuộc sống của bạn liên tục bị ảnh hưởng bởi những thứ có “sự sống” trong môi trường xung quanh.

Nguyên tắc II – Mọi thứ được kết nối bằng khí

Nguyên tắc thứ hai trong phong thủy là tất cả mọi người và mọi vật đều được kết nối bằng khí. Khí kết nối chúng ta với môi trường xung quanh và mở rộng ra toàn bộ hành tinh.

Kết nối với chính mình và người khác

Xung đột chưa được giải quyết làm giảm chất lượng các mối quan hệ. Điều gì sẽ xảy ra nếu ông chủ cứ kề kè bên cạnh, hoặc bạn có những người hành xóm khó chịu, hoặc bạn cảm thấy chán nản khi nhìn vào gương? Xung quanh bạn có thể có các khách hàng khó chịu, hoặc các đồng nghiệp phiền toái.

Nếu bạn tin rằng mình không có sự kết nối mật thiết với những người hoặc tình huống “có vấn đề”, bạn không thể cải thiện cảm xúc về họ.

Những phản ứng, cảm xúc tiêu cực và các sự việc được cho là nhỏ nhặt, những lặp đi lặp lại và không được giải quyết, sẽ tích tụ, làm trầy xước, và cuối cùng hằn vết sẹo lên chất lượng cuộc sống của bạn.

Khi thấy bà cụ trong khu phố chưa kịp quét sân, Adam quyết định quét lá giúp cụ. Một người hành xóm thấy vậy bèn giúp cho đống lá vào bao. Một người hành xóm khác tham gia vào tỉa hành rào. Khi nhìn thấy ba người tốt bụng này, bà cụ vội làm mấy món ăn nhẹ cho họ. Một giờ sau khoảng sân trở nên đẹp và mọi người vào nhà dùng tiệc nhẹ. Mọi người trong khu phố đã được khích lệ bởi hành động dọn sân của một người – một hành động đơn giản nhưng chan chứa tình hành xóm.

Kết nối vời mọi thứ xung quanh

Chất lượng các mối quan hệ của chúng ta không chỉ dừng lại với mọi người, mà còn liên quan mật thiết với mọi thứ xung quanh.

Nếu mỗi người chỉ có năm hoặc sáu món tài sản, điều này không là vấn đề; nhưng hầu hết chúng ta đều có đến hàng ngàn món! Để trân trọng sự kết nối với tất cả những thứ này, chúng ta cần bỏ đi những thứ dư thừa, và sắp xếp những thứ còn lại.

Tại sao phải dành thời gian để loại bớt và sắp xếp lại đồ đạc. Bởi vì chúng phản ánh thế giới nội tâm của bạn và làm cho các điều kiện cuộc sống trở nên tốt hơn.

Hạnh phúc vật chất đề cao sự sắp xếp trật tự. Hãy loại bỏ đi những thứ không mong muốn và không cần thiết, để nội tâm trống trải và chào đón những cơ hội bên ngoài.

Các khía cạnh của cuộc sống

Mỗi khía cạnh cuộc sống của bạn đều được kết nối với tất cả những khía cạnh khác. Bạn không thể tách sức khỏe khỏi tài chính, tách tài chính khỏi các mối quan hệ…

Một công việc căng thẳng có thể tước đi các mối quan hệ, sức khỏe thể chất, và quan niệm về cuộc sống.

Mục tiêu của chúng ta là đánh bóng tất cả các mặt của cuộc sống đến độ sáng bằng nhau, để mỗi mặt đều phản chiếu được vẻ đẹp của nhau.

Nguyên tắc III – Khí luôn biến đổi

Chúng ta nhìn thấy sự thay đổi ở khắp nơi, trong cơ thể chúng ta, cảm xúc, tâm trí, các mối quan hệ, tự nhiên…

Chúng ta luôn mong mình nhìn như thể 25 tuổi, mua đồ nội thất một lần, và chọn nghề nghiệp gắn bó suốt đời. Nhưng cuộc sống không hoạt động theo cách đó.

Khi chúng ta trưởng thành và hiểu biết hơn, chúng ta kết hôn, có con cái, ly hôn, đi học trở lại, thay đổi nghề nghiệp, chuyển nhà, kết bạn mới – và thông qua đó trải nghiệm dữ dội cả bên trong lẫn bên ngoài.

Những khoảnh khắc kỳ diệu của sự thay đổi

Nhiều người khi xa nhà một tuần, họ có mong muốn mãnh liệt thay đổi cái gì đó. Sự thay đổi ấy có thể là bất cứ điều gì, từ một dự án đại tu đến một sự tôn tạo nhỏ trong một căn phòng.

Những gia chủ ít tiền luôn có thể thay đổi ngôi nhà bằng những thứ đại diện cho cuộc hành trình nội tâm của họ – từ một bông hoa tươi trong chiếc lọ, đến một ngọn nến mới.

Mặt khác, những người nhìn thấy sự cần thiết phải thay đổi, nhưng để mặc mọi thứ, thường thấy rằng ngôi nhà và cuộc sống của họ trở nên mất sinh khí và nhạt nhẽo theo thời gian.

Khí được kích thích và nuôi dưỡng bởi sự thay đổi. Nếu chúng ta không thay đổi thoe bản năng, cuối cùng sức sống trong nhà sẽ tan biến vào hư vô.

Đón nhận thay đổi

Việc thay đổi không gian sống giúp ổn định và hỗ trợ con người mới của bạn. Phong thủy đề nghị chúng ta thay đổi, và cho phép chúng ta phát triển và di chuyển cùng chúng ta.

Hướng dẫn thực hành I – Sống với những thứ bạn yêu thích

Hãy thiết kế, bài trí, sắp xếp ngôi nhà bằng con mắt phong thủy, và cảm nhận xem bạn có thật sự yêu thích sự lựa chọn đó không.

Khi buộc phải sống với thứ bạn không thích, hãy xua đi khí của nó bằng cách đặt một món đồ yêu thích gần đấy.

Sự khẳng định môi trường

Hãy tưởng tượng bạn được bao quanh 100% những thứ nuôi dưỡng, trẻ hóa và truyền cảm hứng cho bạn. Tất cả mọi thứ trong ngôi nhà đang khẳng định môi trường sống của bạn.

Hãy loại bỏ những thứ không yêu thích và thay thế chúng bằng những thứ yêu thích. Càng sống với những thứ gì mình yêu thích, cuộc sống càng trở nên thú vị hơn.

Chia sẻ không gian

Bạn làm gì khi sống với những người không thích gu bài trí của bạn?

Hãy đòi hỏi một căn phòng hay một góc của riêng bạn, và lấp đầy nó bằng những thứ bạn yêu thích.

Những thành viên gia đình có sở thích khác nhau thường sẽ dễ dàng trong việc thỏa hiệp thiết kế phòng chung nếu mỗi người có một phòng riêng.

Hướng dẫn thực hành II – Ưu tiên cho sự an toàn và thoải mái

Hãy đặt sự an toàn và thoải mái lên hàng đầu khi thiết kế, trang trí nội thất, và sắp xếp ngôi nhà của bạn. Thông thường chúng ta ưu tiên cho vẻ đẹp, và nếu được thoải mái và an toàn thì càng tốt.

Phụ nữ có thể trông quyến rũ hơn trong những bộ trang phục gần như nghẹt thở hoặc lạnh cóng. Kết hợp với bộ quần áo là đôi giầy cao gót tuyệt đẹp, một sự đau khổ hoàn chỉnh. Nhìn đáng yêu, đúng; nhưng an toàn và thoải mái, không.

Khi đồ nội thất đẹp có các góc và chi tiết nhọn, chúng không đạt yêu cầu về phong thủy.

Khi bạn thiết kế một ngôi nhà thoải mái và an toàn, nó sẽ trở thành một nơi chào đón, hàn gắn, và cuốn hút.

Hướng dẫn thực hành III – Đơn giản hóa và sắp xếp

Một trong những thách thức lớn nhất trong thế giới phong thủy của chúng ta là đơn giản hóa và sắp xếp mọi thứ.

Sự lộn xộn chủ động kích thích tính sáng tạo

Chính sự đổ tràn tự nhiên và cần thiết của nguyên liệu tạo ra một kiệt tác mới. Nó được thấy trong những tuýp màu và cọ vẽ nằm rải rác xung quanh các họa sĩ; các cuốn sách tham khảo chất chồng quanh một nhà văn; và các chai lọ vây quanh một đầu bếp.

Chìa khóa để giữ cho cảm hứng và sự sáng tạo luôn tràn đầy là “ở trong vòng luân chuyển” và nỗ lực sắp xếp lại không gian và mọi thứ thật sáng tạo.

Sự lộn xộn thụ động bào mòn tính sáng tạo

Sự lộn xộn tồn tại quá lâu sẽ khiến mọi thứ trở nên thụ động, hoặc trì trệ. Sẽ chẳng có kiệt tác nào được tạo ra trong một xưởng vẽ đầy những cọ vẽ khô và những tuýp màu loang lổ, hay trong một nhà bếp toàn chén đĩa và xoong chảo dính đầy mỡ.

Chúng ta càng để “sự lộn xộn” tồn tại lâu, dòng khí sẽ bị ách tắc, và hàng loạt sự sáng tạo sẽ dần dừng lại.

Ngay cả khi căn phòng đã thoát khỏi sự thự động, hãy kiểm tra các khu vực kho, nhà xe, tủ quần áo, tầng hầm và gác xép…

Dù có ở đằng sau cánh cửa, sự lộn xộn và hỗn loạn cũng làm kiệt khí của bạn. Đó là lý do tại sao thường rất khó để đối mặt với sự lộn xộn và đưa nó trở trật tự.

Hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

  • Tôi có thích nó không?
  • Tôi có cần nó không?
  • Nó có giúp ích gì cho tôi ngay lúc này không?
  • Nó gợi lên những suy nghĩ, kỷ niệm hoặc cảm xúc tích cực/ hoặc tiêu cực nào?
  • Nó cần được cố định hoặc thay đổi không, và tôi có sẵn sàng làm bây giờ không?

Nếu đã đến lúc để cho nó đi, tôi có bán, cho mượn, hoặc cho nó đi không, và khi nào?

Phong thủy cần biết cho bạn khi xây nhà

Recommended For You

About the Author: imo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *