Điểm du lịch Núi Sam

Miếu bà chúa xứ núi sam

Núi Sam có diện tích khoảng 280ha, với độ cao khoảng 240m, là đỉnh núi cuối cùng ở Việt Nam và là điểm cao nổi bật ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Vào thời nhà Nguyễn, núi Sam thuộc thôn Vĩnh Tế, phủ Tuy Biên, ngày nay là phường Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Thông tin cơ bản

  1. Vị trí: thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
  2. Đường đi:
  • Đường bộ:
  • Từ Thành phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 1 đến thành phố Cần Thơ, rẽ về quốc lộ 91A khoảng 230km.
  • Từ Thành phố Hồ Chí Minh theo quốc lộ 1 đến cầu Mỹ Thuận, rẽ về quốc lộ 30 theo hướng tây nam khoảng 189km.
  • Đường thủy:
  • Hiện nay đã có tàu cao tốc đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Châu Đốc và ngược lại.
  1. Giá vé tham quan khu du lịch Núi Sam: 15.000 đồng/ khách.

Điểm du lịch Vườn quốc gia Tràm Chim

Khu du lịch Thới Sơn

Khu du lịch Phú Quốc

Các địa điểm tham quan chính

1.      Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Miếu bà chúa xứ núi sam
Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Miếu Bà Chúa xứ núi Sam là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng của tỉnh An Giang. Được lập vào năm 1820, miếu bà được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, nằm trên vùng đất trũng, lưng quay về vách núi, chánh điện nhìn ra cánh đồng bát ngát.

Hiện nay, miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến trúc khá hoàn thiện với hình khối tháp dạng hoa sen nở, tám tam cấp ba tầng, ngói lợp màu xanh, bốn góc mái cong tạo sự mềm mại và rất nghệ thuật.

Bố cục trong miếu cũng theo lối thiết kế đình, đều truyền thống gồm chính điện, võ ca và phòng khách, ngoài ra còn có phòng của ban quý tế cùng công trình phụ khác.

Nghệ thuật trang trí trong miếng khá đặc sác với những nét trạm trổ tinh tế, công phu và những bức hoàng phi vàng son đã mang đến vẻ lộng lấy và ấn tượng cho miếu Bà.

Miếu Bà Xứ núi Sam đã được bộ văn hóa công nhận là Di tích cấp quốc gia. Cùng với đó lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó ngày vía chính là ngày 25.

Truyền thuyết về Bà Chúa Xứ

Truyền thuyết về bà chúa xứ

Cách đây gần 200 năm, núi Sam còn hoang vu, cây cối rậm rạp, nhiều thú dữ, dân cư thưa thớt, giặc biên giới thường sang quấy nhiễu.

Một hôm, có một toán giặc Xiêm leo lên núi Sam phát hiện được pho tượng cổ bằng đá rất đẹp. Động lòng tham, chúng tìm cách khiêng đi nhưng không thể nào xê dịch được. Sau hàng giờ vất vả với pho tượng, chúng tức giận đập phá làm gãy cánh tay trái pho tượng.

Sau khi chúng bỏ đi, trong làng có một bé gái đang đùa giỡn bỗng dưng ngồi lại, mặt đỏ bừng, đầu lắc lư, tự xưng là Chúa Xứ Thánh mẫu, nói với các bô lão: “Tượng bà đang ngự trên núi, bị giặc Xiêm phá hoại, dân làng hãy đưa Bà xuống”.

Dân làng kéo nhau lên núi, quả thật tượng Bà đang ngự gần trên đỉnh. Họ xúm nhau khiêng tượng xuống làng để gìn giữ và phụng thờ. Bao nhiêu tráng đinh lực điền được huy động, các lão làng tính kế để đưa tượng đi, nhưng không làm sao nhấc lên được dù phô tượng không phải là quá lớn, quá nặng.

Các cụ bàn nhau chắc chưa trúng ý Bà nên cử người cầu khấn. Quả nhiên bé gái hôm nọ được bà đạp đồng mách bảo: “Hãy chọn chín cô gái đồng trinh để đem Bà xuống núi”.

Dân làng mừng rỡ tuyển chọn chín cô gái dẫn lên núi, xin phép Bà được đưa cốt tượng xuống. Lạ thay, chín cô gái khiêng Bà đi một cách nhẹ nhàng.

Xuống đến chân núi, tượng bỗng nặng trịch, các cô phải đặt xuống đất và không nhấc lên nổi nữa. Dân làng hiểu rằng Bà muốn ngự nơi đây nên tổ chức xin keo, được Bà chấp thuận và lập miếu thờ. Hôm đó là ngày 25 tháng 4 âm lịch, dân làng lấy ngày này làm lễ vía Bà.

2.      Chùa Tây An

Chùa Tây An
Chùa Tây An

Chùa còn được gọi là chùa Tây An núi Sam hay Tây An cổ tự, là một ngôi chùa phật giáo tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi Sam. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Nam Bộ, có giá trị về lịch sử và kiến trúc.

Chùa do Tổng đốc An Giang – Hà Tiên là Doãn Uẩn đôn đốc xây dựng 1847. Ngôi chùa này đã được Bộ Văn Hóa xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia 1980 và đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là “ngôi chùa có kiến trúc kết hợp với phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”.

Chùa Tây An tọa lạc trên nền cao, thoáng rộng, trong khuôn viên với diện tích 15.000m2. Phía sau có núi Sam như bức bình phong nổi bật lên với màu xanh thẫm.

Điểm ấn tượng nhất của chùa là mặt chính với ba ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, mầu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa.

3.      Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu
Lăng Thoại Ngọc Hầu

Thoại Ngọc Hầu tức Nguyễn Văn Thoại, là một tướng triều Nguyễn có nhiều công đức với nhân dân địa phương trong việc tổ chức đào các con kênh quan trọng trong tỉnh An Giang: kênh Vĩnh Tế dài 90km nối sông Hậu đến Hương Thành (Hà Tiên) để đổ ra biển Thái Lan; kênh Chỉnh An nối sông Hậu qua sông Tiền; đắp lộ lớn Châu Đốc – Long Xuyên. Tất cả các công trình quan trọng ấy đều hoàn tất khi thực dân Pháp xâm lược Nam Kỳ (1858).

Lăng Thoại Ngọc Hầu được xây dựng uy nghiêm, trang trọng. Phía trước Lăng là khoảng sân rộng. Hai bà vợ của ông được chôn cất tại đây. Bà Nhất phẩm Châu Thị Vĩnh Tế chôn phía tay phải, bà Nhị phẩm Trương Thị Miệt chôn phía tay trái, mộ ông nằm chính giữa.

Trong Long đình là bản sao bia “Thoại Sơn”, bia “Vĩnh Tế Sơn”. Trước long đình là hai con nai đắp bằng xi măng. Hai cửa lớn vào lăng rộng, hình bán nguyệt, kiến trúc theo lối cổ, liền với bức tượng kiên cố dày 1m, cao 3m.

Sau lăng là đền thờ trên nền cao hơn. Sau lưng đền thờ là sườn núi Sam tạo thành thế vững chắc kiên cố, tôn nên nét cổ kính uy nghi.

Vào lăng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tượng Thoại Ngọc Hầu cao khoảng 2m, cùng những áng văn chương lộng lấy, với liễn đối, hoành phi, văn bia, văn tế,… gợi lại hình ảnh nước non một thời oanh liệt.

Recommended For You

About the Author: imo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *